Dùng máy quay hay DSLR để quay phim?

Dạo quanh các diễn đàn hiện nay thấy có nhiều bạn thắc mắc về việc nên sử dụng DSLR (Ở bài viết này mình sẽ chỉ đề cập đến DSLR của Canon, các hãng khác mình không đề cập tới vì chỉ được sử dụng 1 vài lần nên không thể nói chính xác các hãng đó được) để quay phim hay dùng chính máy quay để quay phim, chủ đề này thì thực sự cũng gây tranh cãi khá nhiều, mỗi người có 1 quan điểm riêng, nhưng qua những gì mình được sử dụng trong suốt thời gian qua và tự mày mò thì mình có đôi lời theo cảm quan của mình như sau, lưu ý là ở đây mình chỉ so sánh các dòng tầm trung từ Full HD trở xuống, và các ưu, khuyết điểm chung giữa 2 loại DSLR và máy quay chứ không đánh đồng chung tất cả:

  • DSLR:

+Ưu điểm:
– Gọn, nhẹ.
– Giá thành tương đối rẻ hơn các máy quay cùng tầm.
– Có thể vừa quay và vừa chụp.
– Thay lens được, lens cũng phong phú tuỳ từng hãng.

+Nhược điểm:
– Cầm quay lâu máy dễ nóng.
– Thời lượng mỗi shot quay liên tục từ 30 phút trở xuống, những dòng dùng chip Digic IV cũ thường quay được tầm 12 phút đổ lại sẽ ngắt và muốn quay tiếp phải bấm Record lại. Còn dùng Digic V+ thì được tầm 20 phút đổ lại sẽ bị ngắt. Vấn đề này mình giải thích luôn là như thế này. Như các bạn đều biết chuẩn lưu trữ của thẻ thường là FAT32, mà chuẩn này thì 1 file được ghi lên không được quá 4GB, vì vậy cứ đến 4GB thì máy sẽ tự ngắt quay để các bạn bấm và quay tiếp.
– Thu âm thanh và test tiếng trực tiếp khá khó khăn, trừ những dòng cao cấp bên Canon mới có jack cắm tai để nghe, còn không là phải đấu dây khá rườm rà mới có thể nghe được âm thanh.
– Khả năng bắt nét theo đối tượng chưa tốt, vẫn hay bị tính toán sai lệch theo chủ ý của người quay phim.
– Thao tác zoom lens không tốt, cần phải nhiều phụ kiện phụ trợ nếu muốn biến chiếc DSLR đó thành gần giống với máy quay.

+Đôi lời chia sẻ:
– Từ trước tới giờ chắc cũng 5 năm hơn mình đã có cơ hội làm việc nhiều bằng DSLR, từ chụp hình, cho tới quay Wedding, talkshow, và đủ các thể loại bằng DSLR của Canon. Đã có thời sử dụng con Canon 60D quay 1 tuần 3 cái talkshow, mỗi cái là quay full ngày, quay theo dạng tới 12 phút tắt rồi quay liên tiếp không nghỉ, chỉ trừ buổi trưa off đoàn đi ăn trưa. Và trong suốt 2 năm làm thì thấy cái máy nó vẫn sử dụng bình thường, vẫn quay được nhiều. Đó là với tình trạng máy quay liên tục như vậy mà còn không sao vẫn quay được thì mình nghĩ các bạn nào đắn đo việc có nên sử dụng DSLR để quay vài ba shot ngắn ngắn thì mình nói thật là các bạn đừng sợ, cũng đừng nghe lời người khác bàn ra tán vào nói hư máy này kia, nhà sản xuất khi làm ra, và cho vào chức năng quay phim thì khi đó họ cũng đã thử nghiệm thực tế hết rồi, và điển hình là mình đã từ quay liên tù tì không ngừng nghỉ trong suốt 2 năm với con Canon 60D rồi đó.
– DSLR thực ra rất lợi khi quay những shot ngắn, rồi về hậu kì thành 1 clip hoàn chỉnh.
– Mình thì chuyên sử dụng dòng DSLR của Canon để quay phim, cụ thế thì theo mình thấy bộ Gear quay phim tốt nhất là nên dùng Canon 6D, lens thì có thể sử dụng những dòng lens fix từ Samyang để quay rất tốt.


Hình minh hoạ từ Internet

  • Máy quay:

+Ưu điểm:
– Quay lâu được, mỗi shot quay các bạn chỉ cần 1 lần bấm Record là có thể quay liên tù tì chỉ khi nào bấm tắt hoặc hết thẻ hay hết pin thì mới thôi. Như mình đã nói ở trên, thẻ đa số khi sử dụng cho các máy ảnh hay máy quay đều là FAT32, cứ quá 4GB là sẽ tự phân chia ra 1 file khác, ở máy quay cũng vậy, chỉ khác DSLR ở chỗ máy quay tự Record liên tục khi chia file như vậy còn DSLR phải dùng phần mềm phụ trợ là Magic Lantern mới có chế độ tự Record liên tục, nhưng cũng không hiệu quả như máy quay vì DSLR sẽ bị trễ mất 1 vài giây, sẽ mất đi tính liền mạch.
– Thao tác sử dụng để zoom tốt hơn.
– Nhiều máy quay có khả năng bắt nét theo đối tượng rất tốt.

+Khuyết điểm:
– Giá thành cao.
– Tuỳ dòng máy nên có những dòng máy không thể thay lens được.
– Nặng hơn DSLR.
– Vì là máy quay nên chỉ có chế độ quay, còn sau này ra những máy hiện đại hơn có thể chụp được thì mình chưa biết nên không dám khẳng định là có thể chụp được hay là không.


Hình minh hoạ từ Internet

+Đôi lời chia sẻ:
– Máy quay thì phù hợp quay những cảnh dài ít ngắt cảnh.
– Theo cảm nhận mắt mình nhìn thì máy quay quay bao giờ độ nét cũng tốt hơn DSLR, nhưng ngoại trừ những dòng máy quay từ thời thập cổ lai hy nha, vì những dòng xa xưa đó quay chán òm, màu sắc thì bệt bệt, độ tương phản cũng không tốt, nhìn hình cứ dại dại nên mới có thời DSLR lên ngôi để dùng quay hơn máy quay để quay cho các MV là vậy. DSLR nịnh mắt người nhìn hơn, nhưng với những người trong nghề như mình thì độ sắc nét hình ảnh là thứ mình lưu tâm rất nhiều, điều này thì DLSR thua máy quay.

  • Kết luận: Tuỳ vào yêu cầu của các bạn mà hãy chọn cho mình những thiết bị phù hợp nhất, ở đây mỗi loại máy khi được nhà sản xuất làm ra đều đã được tính toán kỹ lưỡng chức năng cũng như khả năng vận hành tốt nhất. Mình chỉ có đôi lời chia sẻ như vậy theo cảm nhận của mình, nếu có gì chưa chính xác anh em cứ thêm vào để mình hoàn thiện bài viết hơn, giúp ích được cho những bạn mới tìm hiểu. Hẹn gặp lại các bạn ở những bài viết sau.

 

Leave a comment